KIẾN THỨC VỀ XÂY DỰNG TẠI CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ PHỐ

Là một công ty thiết kế và xây dựng, LACO không chỉ mang lại những ngôi nhà cho khách hàng mà còn là người bạn đồng hành khi bạn cần biết những thông tin, kiến thức về ngành xây dựng khi thi công nhà phố
Hôm nay xây dựng LACO xin chia sẻ cho bạn về sức chịu tải và độ lún tại một công trình xây dựng, mời bạn tham khảo.

1

I. SỨC CHỊU TẢI:
Sức chịu tải của đất nền nói cho dễ hiểu nó là khả năng chịu lực của đất mà khi có có tải trọng tác dụng lên không làm cho kết cấu đất bị phá huỷ. Để thiết kế móng cho một ngôi nhà thì người thiết kế căn cứ vào bảng cơ lý của đất có sẵn trong tiêu chuẩn VN để tính toán. Tuỳ vào từng loại đất và tải trọng các công trình khác nhau mà nhà thiết kế đưa ra các phương án móng hợp lý.

xay nha pho dep

Móng nhà là nơi tiếp nhận toàn bộ tải trọng của công trình truyền xuống nên nó ảnh hưởng đến độ vững chắc của ngôi nhà, cần thiết kế thật cẩn thận và chính xác.
Rất nhiều trường hợp Xây nhà mà không có phương án tính móng chính xác, chỉ dựa vào kinh nghiệm hoặc suy nghĩ chủ quan đã vô tình làm cho chi phí móng đội lên rất cao không cần thiết, có thể là tính toán thiếu gây hậu quả to lon không thể khắc phục được như lún nhà, nứt nhà….

II. ĐỘ LÚN:

Lún ít hay lún nhiều phụ thuộc vào từng loại đất:
Những loại đất dạng hạt thô,sỏi có độ rỗng thấp nên độ lún ít diễn ra nhanh sau khi chịu tải trọng. Loại đất này cát chứa nhiều hạt cạnh to và tỉ lệ các khoảng trống tương đối nhỏ, áp lực của móng có thể làm cho thể tích rỗng giảm nhẹ.Đất dạng này rất tốt cho công trình.

nha pho dep
Tuy nhiên, sét có cấu trúc hạt như vảy và tỉ lệ rỗng tương đối lớn loại đất này có thể chứa nhiều nước nhưng lại rất khó thoát nước.Vì vậy việc giảm thể tích rỗng trong sét phải chịu trọng tải khá lớn.Loại đất này khi chịu tải lớn rất dễ lún xuống gây trương phình. Để hạn chế lún ta có thể sử dụng nhiều biện pháp như gia cố cừ tràm, cọc cát, cọc xi măng đất,cọc BTCT…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s